Bánh phu thê Bắc Ninh – đặc sản được tạo mầu từ quả dành dành

quả dành dành làm màu cho bánh phu thê

Bánh phu thê tưởng như ở đâu cũng vậy nhưng ở mỗi vùng quê, chúng lại mang một hương vị đậm đà khác nhau. Có dịp ghé làng Đình Bảng (Bắc Ninh), hầu như không ai quên mua về làm quà một cặp bánh phu thê đã rất nổi tiếng ở đây. Nếu vẫn chưa có dịp ghé thăm Bắc Ninh mà bạn vẫn muốn được thưởng thức hương vị thơm ngon, độc đáo của những chiếc bánh ấy thì hãy để cách làm bánh phu thê bắc ninh ngon chuẩn vị dưới đây giúp bạn vào bếp nhé!

cách làm bánh phu thê bắc ninh

Để có những chiếc bánh phu thê bắc ninh, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau

  • 500 gam bột nếp loại ngon
  • 300 gam đường cát trắng
  • 200 gam đậu xanh đã cà vỏ
  • 100 gam cùi dừa
  • 100 gam mứt sen trần
    Nếu bạn vẫn chưa tìm được chỗ mua mứt hạt sen uy tín và thơm ngon thì hãy tham khảo công thức làm mứt hạt sen ngon nhất tại đây để có thêm món ăn vặt thú vị cho cả gia đình thưởng thức nhé!
  • 50 gam hoa dành dành phơi khô
  • 50 gam đu đủ nạo sợi
  • 1 ít phèn chua
  •  1 ít dầu ăn
    Bạn cần chuẩn bị thêm lá chuối và lá dong để gói bánh nữa thôi là có thể bắt tay vào bếp rồi ^^.

Cách làm bánh phu thê bắc ninh ngon chuẩn vị cho bạn đây

  1. Làm nhân bánh phu thê
    – Hòa tan phèn chua với một chút nước.
    – Rưới đều phèn chua lên đu đủ nạo sợi, dùng tay bóp đều khoảng 10 phút sau đó rửa sạch lại đu đủ, để ráo. Phèn chua sẽ giúp sợi đu đủ trăng trong, giòn dai hơn đấy.
    – Cùi dừa thái nhỏ hoặc nạo sợi tùy theo sở thích của bạn.
    cùi dừa
    – Đậu xanh vào nước ấm để đậu nở mềm. Sau đó vớt đậu xanh ra và cho vào nồi hấp cách thủy trong 20 phút rồi mang đậu xanh đi nghiền nát hoặc xay nhuyễn.
    sên đậu
    Còn rất nhiều những món ăn ngon, hấp dẫn khác từ đậu xanh tại đây đang chờ bạn khám phá. Đừng bỏ qua chúng để có thêm thật nhiều điều bất ngờ dành tặng cho gia đình nhé!
    – Đặt một chiếc nồi lên bếp, mở lửa nhỏ. Cho 5 ml dầu ăn cùng đậu xanh nghiền và 150 gam đường vào khuấy đều đến khi đậu đặc lại.
    – Trộn đều đậu xanh với cùi dừa thái nhỏ, đu đủ nạo sợi và mứt sen trần.
  2. Sơ chế bột làm vỏ bánh
    – Rửa sạch hoa dành dành khô.
    quả dành dành là một trong những nguyên liệu bí mật giúp bánh phu thê bắc ninh mang một hương vị độc đáo rất riêng, không lẫn với bất kì loại bánh phu thê nào khác đấy. Quả dành dành cho màu sắc tự nhiên, rất đẹp mà không độc hại, ngoài ra quả dành dành còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh trong đông y.
    – Trút vào nồi 800 ml nước cùng hoa dành dành đã rửa sạch. Đun cho tới khi nước sôi thì bạn tắt bếp, lọc bỏ hoa dành dành, chỉ giữ lại phần nước cốt.
    quả dành dành
    – Khuấy đều tay 500 gam bột nếp, 150 gam đường còn lại với nước dành dành (bạn lưu ý không để bột vón cục nhé).
  3. Gói bánh
    – Lá dong, lá chuối bạn rửa sạch, để ráo nước.
    lá chuối
    – Múc một muôi bột bánh vào lá chuối, cho tiếp phần nhân bánh vào, đổ tiếp một muôi bột lên trên, nhẹ nhàng gói lá chuối lại để có chiếc bánh vuông vức. Bên ngoài lá chuối, bạn bọc thêm một lớp lá dong nữa để bánh không bị nát khi luộc nhé!
  4. Hấp bánh
    – Đem bánh đi hấp cách thủy trong 30 phút.
    hấp bánh
    – Khi đã chín bánh được vớt ra rồi ép hết nước xong để cho khô.
    Vậy là chúng mình đã hoàn thành xong món bánh phu phê Bắc Ninh ngon hấp dẫn rồi :D

 

bánh phu thê

Cách làm bánh phu thê bắc ninh không quá khó, chỉ cần bạn khéo léo một chút mà thôi. Bánh phu thê Bắc Ninh ngon từ lúc ngắm bằng mắt cho đến khi tận hưởng hương vị đặc biệt. Bóc ra, tấm bánh có màu vàng trong như hổ phách, nhìn thấy được lớp nhân bên trong. Bánh có vị dẻo kỳ lạ của nếp hương, cái dai dai lạ miệng của sợi đu đủ nạo hòa quyện với vị ngọt, béo, thơm của nhân đỗ xanh, dừa.

Chúc bạn thành công với cách làm bánh phu thê bắc ninh trên nhé!

Gửi phản hồi

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị công khai. Phần được yêu cầu điền thông tin *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Menu Title