Cây vối, nụ vối và lá vối

Xin giới thiệu tác dụng chữa bệnh của nụ vối, lá vối qua các công trình nghiên cứu khoa học. Cách pha nụ vối, lá vối cũng như chọn mua nụ vối ở đâu đảm bảo chất lượng tốt nhất, ngon nhất.

1. Giới thiệu chung về cây vối

Cây vối có tên khoa học là Cleistocalyx operculatus, thuộc họ Sim (Myrtaceae), là loại cây mọc nhiều ở nhiệt đới. Ở nước ta cây vối mọc hoang hoặc trồng, có nhiều ở miền Bắc nước ta. Cây vối thường cao chừng 5 – 6 m, đường kính của cây có thể lên đến 50cm. cuống lá dài 1- 1,5 cm. Phiến lá cây vối dai, cứng. Hoa vối gần như không cuống, màu lục nhạt, trắng. Quả vối hình trứng, đường kính 7 – 12 mm khi chín có màu tím sậm, có dịch. Lá, cành non và nụ vối đều có mùi thơm dễ chịu đặc biệt của vối.

quả vối

Quả vối, cây vối đang mùa ra hoa và kết trái

2 Dược tính của cây vối

Ở nước ta, từ lâu, cây vối (lá, nụ, vỏ, rễ) được người dân dùng làm trà uống giải khát. Lá vối có tác dụng kiện tì, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt. Chất đắng, chát trong vối sẽ kích thích tiết nhiều dịch tiêu hóa, chất tanin bảo vệ niêm mạc ruột, tinh dầu vối có tính kháng khuẩn nhưng đặc biệt không hại vi khuẩn có ích trong ruột.

Theo tài liệu nghiên cứu của GS Đỗ Tất Lợi, lá và nụ vối có chất kháng sinh thực vật, diệt được nhiều mầm vi khuẩn gây bệnh, kể cả vi trùng Gram- và Gram+. Theo đông y, vối có vị hơi chát, tính mát, không độc, tác dụng thanh nhiệt giải biểu, tiêu trệ, sát khuẩn. Dân gian thường dùng lá, vỏ, thân, hoa làm thuốc chữa đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, mụn nhọt, viêm đại tràng mạn tính, lỵ trực trùng.

Nghiên cứu của Viện Đông y cho thấy nụ vối và lá vối có tác dụng kháng sinh đối các nhiều loại vi khuẩn như Gram+, Gram-, Streptococus (hemolytic và staman), vi trùng bạch hầu, Staphyllococcus, Pneumcoccus, phế cầu, Salmonella, Bacillus subtilis,… và không gây độc hại đối với cơ thể.

Cây vối có tiềm năng chữa bệnh rất cao. Nhiều nghiên cứu về dược tính của cây vối trong những năm qua cho thấy thành phần hoạt tính của nụ vối là một hợp chất polyphenol có tên là 2’,4’-dihydroxy-6’-methoxy-3’,5’dimethylchalcone. Chính chất này đã tạo ra hiệu ứng đảo ngược trên các tế bào ung thư đa kháng thuốc (Multidrug resistance).

Trong lá vối, nụ vối có tanin, một số chất khoáng, vitamin và có khoảng 4% tinh dầu với mùi thơm dễ chịu,..Lá vối tươi hay khô sắc đặc được coi là một thuốc sát khuẩn dùng chữa nhiều bệnh ngoài da như ghẻ lởmụn nhọt. Trong thực tế, nhân dân ta thường lấy lá vối để tươi vò nát, nấu với nước sôi lấy nước đặc gội đầu chữa chốc lở rất hiệu nghiệm [4].

3. Công trình nghiên cứu về vối

Công trình  nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Việt Nam kết hợp với trường Đại học Phụ nữ Nhật Bản về các tác dụng của nụ vối trong hỗ trợ phòng và điều trị bệnh đái tháo đường.

Sau gần 6 năm nghiên cứu, các nghiên cứu được tiến hành trên phòng thí nghiệm đến các thử nghiệm trên chuột đái tháo đường đã cho thấy nụ vối có tác dụng bình ổn đường huyết lâu dài, hỗ trợ giảm mỡ máu, chống oxy hóa, bảo vệ tổn thương tế bào beta tuyến tụy, phòng ngừa đục thủy tinh thể ở bệnh đái tháo đường.  Hơn nữa, một thử nghiệm lâm sàng mới đây, với sự hợp tác nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng và Trường Đại học Phụ nữ Nhật Bản tiến hành trên 72 bệnh nhân đái tháo đường type 2 tại Hà Nội cho thấy, trà nụ Vối (với liều 6g/lần uống) đã hạn chế tăng đường huyết sau ăn của bệnh nhân đái tháo đường. Sau khi uống trà nụ Vối liên tục trong 3 tháng (ít nhất 4 -6 g nụ Vối khô/lần uống x 3 lần/ngày), nhóm bệnh nhân uống trà nụ Vối đã giảm đường huyết xuống một cách đáng kể so với trước khi tham gia, và giảm hơn so với nhóm chứng (nhóm không dùng nụ Vối). Nồng độ HbA1c – chỉ số đánh giá sự ổn định về đường huyết, nồng độ creatinin- chỉ số chức năng thận, nồng độ acid uric đã giảm xuống một cách có ý nghĩa thống kê ở nhóm bệnh nhân uống trà nụ Vối. Nhóm uống nụ Vối cũng đã giảm rối loạn lipid máu sau 3 tháng uống nụ Vối, nồng độ cholesterol, triglyceride giảm, nồng độ HDL-cholesterol (cholesterol tốt) tăng lên một cách đáng kể so với nhóm chứng không uống nụ Vối.

Các thử nghiệm trên ống nghiệm và trên động vật, trên bệnh nhân đái tháo đường cho thấy trà nụ Vối có khả năng hạn chế tăng đường huyết sau ăn và hỗ trợ ổn định đường huyết, phòng ngừa biến chứng đái tháo đường khi điều trị lâu dài. Kết quả nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng về nụ vối đã được đăng ký sở hữu trí tuệ tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

CƠ CHẾ TÁC DỤNG CHÍNH CỦA NỤ VỐI

Các cơ chế tác dụng của Nụ Vối đã được các nhà khoa học của Viện Dinh dưỡng và trường Đại học Phụ nữ Nhật Bản xác định là:

–         Các hoạt chất trong Nụ Vối (chủ yếu là polyphenol) có khả năng ức chế hoạt tính men alpha-glucosidase, làm chậm quá trình phân giải đường, chậm quá trình hấp thu đường từ thức ăn vào máu. Từ đó, hạn chế tăng đường huyết sau ăn, kiểm soát đường huyết lâu dài.

–         Nụ Vối có khả năng triệt tiêu gốc tự do, chống oxy hóa, phòng chống lão hóa hiệu quả.

–         Bảo vệ sự tổn thương oxy hóa của tế bào tuyến tụy.

–         Hỗ trợ giảm mỡ máu bởi sự có mặt của thành phần beta-sitosterol trong nụ Vối, có tác dụng điều hòa chuyển hóa cholesterol trong máu..

Tải toàn bộ tài liệu về công trình nghiên cứu về vối tại đây

nụ vối, nụ vối khô

Nụ vối khô

 

4. Một số bài thuốc từ cây vối.

 – Giúp giảm mỡ máu: Nụ vối 15 – 20 g, hãm lấy nước uống thay trà trong ngày hoặc nấu thành nước đặc chia 3 lần uống trong ngày. Cần uống thường xuyên mới hiệu nghiệm.

Dùng 5 loại hoa, gồm nụ vối, kim ngân hoa, hoa cúc, hoa đại, hoa mộc miên (hoa gạo), chế thành dạng trà, uống mỗi ngày, rất tốt cho cơ thể.

– Trị đau bụng đi ngoài, phân sống: Lá vối 3 cái, vỏ ổi 8 g, núm quả chuối tiêu 10 g. Cùng thái nhỏ phơi khô sắc với 400 ml nước, còn 100 ml chia 2 lần uống trong ngày, dùng liền 2 – 3 ngày.

– Chữa đầy bụng, không tiêu: Vỏ thân cây vối 6 – 12 g, sắc kỹ lấy nước đặc uống 2 lần trong ngày hoặc dùng nụ vối 10 – 15 g, sắc lấy nước đặc uống 3 lần trong ngày.

– Chữa lở ngứa, chốc đầu: Lá vối vừa đủ nấu kỹ lấy nước để tắm, rửa nơi lở ngứa và gội đầu.

– Viêm gan, vàng da: Dùng rễ vối 200 g sắc uống mỗi ngày.

– Chữa viêm đại tràng mạn tính, đau bụng âm ỉ, thường xuyên đi phân sống: 200 g lá vối tươi, vò nát, dùng 2 lít nước sôi, ngâm trong 1 giờ để uống thay nước.

 5. Cách chế biến lá vối, nụ vối

Có thể áp dụng một trong hai cách sau để chế biến lá vối và nụ vối

Cách 1: . Nhân dân ta vẫn ủ lá vối theo lối cổ truyền : thái nhỏ, rửa sạch nhựa, cho vào thùng, thúng, bao tải, bồ, sọt rồi phủ rơm rạ cho đến khi đen đều thì lấy ra rửa sạch phơi khô. Lá vối tươi rất ngái vì có nhiều chất diệp lục nên phải ủ để phá huỷ chất này. Trong quá trình ủ dưới tác dụng của các men oxy hoá có sẵn trong lá vối, tanin sẽ bị biến đổi một phần và hàng loạt phản ứng sinh hoá diễn ra.

Cách 2: Cho nụ vối hoặc lá vối vào các bao tải buộc kín và ngâm nước khoảng 48 giờ sau đó vớt lên phơi dưới nắng đến khi gần khô hẳn trong thì lại cho vào ủ khoảng 6 giờ. Sau đó đem phơi tiếp cho khô hẳn. Cách ủ tốt nhất là khi trời đang còn nắng to thì ta thu lại và trùm bạt lên khi đó nhiệt độ đang rất cao sẽ giúp rút ngắn thời gian ủ mà sản phẩm sẽ thơm ngon.

6. Cùng nhau chia sẻ về vối

Nụ vối và lá vối ở đâu tốt?

Có lẽ đây là câu hỏi nhiều người quan tâm, Cây vối có ở rất nhiều nơi ở nước ta từ đồng bằng đến miền núi nhưng ở miền Bắc có nhiều hơn. Có thể chia ra làm 2 loại vối là vối ở đồng bằng và vối rừng. Vối rừng không ngon bằng vối ở đồng bằng, ở miền Bắc có một vùng có vối ngon có tiếng là Hải Hậu  – Nam Định. Tuy nhiên theo tôi được biết thì ngày nay tại Hải Hậu cũng có nhiều người trồng vối nhưng vối ở đây hiện nay là từ nhiều nguồn, nhiều nơi đổ về theo thương lái nên không biết còn giữ được chất lượng đảm bảo như trước đây không? Như quê tôi chỉ cách Nam Định một con sông Đáy, do việc buôn bán không phát triển nên nụ vối từ trước đến giờ chủ yếu do người Nam Đinh sang thu mua cho nên nó thành vối Nam Định.

Có người còn nói là có cả vối Trung Quốc hoặc người ta có thể pha những loại tạp chất khác vào nụ vối. Bản thân tôi cũng từng nghe nhiều người nói nhưng chưa từng được thấy vối Trung Quốc hay vối pha tạp chất giống nụ vối. Ai có hình ảnh về những sản phẩm này thì chia sẻ để mọi người cùng biết để tránh.

Vì vậy khi mua nụ vối hay lá vối thì cần mua ở những địa chỉ tin cậy, uy tín, biết rõ về nguồn gốc thì càng tốt.

(Chúng tôi cung cấp nụ vối chất lượng tốt, bảo đảm chất lượng từ khâu thu hoạch, bảo quản cho đến tay người tiêu dùng từ Kim Sơn – Ninh Bình một địa danh còn nổi tiếng với rượu Kim Sơn)

Phụ nữ sau khi sinh uống nụ vối rất tốt: Đây là kinh nghiệm của ông cha để lại, giúp cho tiêu hóa, ăn ngủ tốt, mau săn bụng…

Gỗ của cây vối dùng để làm nhà cũng rất tốt. Không biết trong gỗ vối có chất gì mà hầu như không bị mối mọt.

Cách hãm nụ vối

Dụng cụ để hãm nụ: có thể dùng dành tích để hãm nụ vối

Ai đã chữa khỏi bệnh từ vối?

– Chữa khỏi bệnh gout chỉ bằng uống lá vối tươi

http://www.lamchame.com/forum/showthread.php/722158-Ch%E1%BB%AFa-b%E1%BB%87nh-GOUT-(G%C3%9AT)-ch%E1%BB%89-b%E1%BA%B1ng-u%E1%BB%91ng-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-l%C3%A1-v%E1%BB%91i-t%C6%B0%C6%A1i

– uống nước vối khỏi bệnh đường ruột

http://tamnhin.net/VanhoaThethao/14952/Nu-voi–Vi-cuu-tinh-cua-toi.html

Cây vối đã đi vào thi ca

Cây vối
Mẹ lên thành phố với con
Nhớ hoài cây vối vẫn còn dưới quê
Một năm may có dịp về
Mẹ ngồi bên gốc ủ ê nỗi buồn
Hắt hiu run rẩy cánh chuồn
Mây trời teo tóp mặt khuôn quê nhà

Quán hàng nước đầy Coca
Mẹ tôi ủ lá vối già làm vui
Thương cây gốc đã sần sùi
Ra đi Mẹ cứ ngậm ngùi vấn vương.

…Mẹ ơi!
Quê ta đêm nay có nặng hạt mưa giông
Ấm vối đặc chắc vẫn nồng trong giỏ
Tháng năm rồi vối trong vườn kết nụ
Cô láng giềng còn hái giúp mẹ không?…

Các phản hồi đến

 1. phùng văn Dũng says:

  Tôi hay uống lá vối tươi bởi mùi thơm của nó nhưng lá tươi có chất nhựa cho tôi hỏi chất nhựa này có hại không xin một lời khuyên,

  • admin says:

   Nhựa lá vối không ảnh hưởng nhưng muốn hết nhựa bạn có thể ngâm lá vối tươi vào nước mát khoảng 8 tiếng. Các cụ xưa vẫn ngâm xuống ao qua đêm rồi đem phơi khô cho bớt nhựa.

  • Dt chiến says:

   Cho địa chỉ mua nụ và lá vối

 2. Huệ says:

  nhà tôi có cây vối nếp, t thì thường dùng lá vôi tươi, hầu như k dùng lá vối khô, t thường rửa sạch và trần qua nước sôi, sau đó hãm như hãm chè rồi uống. Xin hỏi tôi làm như vậy liệu còn tác dụng của vối nữa không? Trẻ con có được uống nước lá vôi tươi không? Và những người nào thì không được uống nước vối?

  • admin says:

   Làm như bạn cũng được, nếu chỉ trần qua nước sôi thì các chất cũng vẫn đảm bảo. vì theo kinh nghiệm làm lá vối khô để uống xưa của các cụ thì lá vối còn được ngâm nước mấy ngày mới đưa lên phơi khô dùng dần.
   Trẻ em uống nước vối không vấn đề gì. Tuy nhiên uống nước lá vối này nụ vối không phải là phù hợp với tất cả mọi người, vì theo một nghiên cứu thì uống nước vối giúp tiêu mỡ như thế sẽ tốt cho những người béo mập, máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, tuy nhiên với những người có thể trạng gầy thì sẽ bị gầy thêm…

   • Nguyễn thuý lan says:

    Con trai chưa có gđ có uống đc lá vôi tưoi không , có bị ảnh hưởng gì đến sinh lý k vì mình mua lá vôi tươi về uống thấy bà bán hàng dặn con trai chưa vợ k đc uống vì sợ teo tinh hoàn

 3. nguyen thi mai says:

  nhà tôi có một cây vối rất to. tôi thường lấy lá vối tươi đun nước để uống, nhưng có người nói trong lá vối tươi có chất gây hại cho mắt. Vậy có đúng như vậy không? Xin hãy giúp tôi.

  • admin says:

   Chào bạn,
   Chúng tôi chưa thấy có nghiên cứu nào nói lá vối tươi gây hại cho mắt. Nếu có tài liệu về việc này, xin hãy dẫn ra để mọi người tham khảo.

  • ha says:

   tai lieu thi chua co nhung thuc te la co. uong la voi tuoi, sang ngu day thay gen day mat, cha biet tot hay ko tot, co dieu. ra gi mat nhu vay chac la thai doc nen tot hon chang

 4. khi tôi con nuôi con nhỏ ( giai đoạn 1982 – 1989) mỗi khi các con tôi bị chốc đầu,hoặc lở loét mẹ tôi thường nấu nước vối đặc để gội chỉ sau ba bốn lần gội sẽ khỏi, hiện nay nhà tôi vẫn còn trồng 3 cây, số ĐT 0943.158.880

  • Nguyễn Thị Ánh Tuyết says:

   Bác ơi địa chỉ nhà mình ở đâu đấy ah? Bác có bán lá vối tươi ko bác?

 5. admin says:

  Đúng là nước vối có các tác dụng chống viêm, mụn nhọt vì thế người ta hay dùng để tắm cho trẻ, gọi nước vối là kháng sinh của nhà nông.

 6. Mr_thành says:

  Mình nghe có người nới uống nươc vối có thể bị vô sinh có phải ko ban.

  • admin says:

   Mình chưa nghe thông tin uống nước vối có thể bị vo sinh. Vì trước kia nước vối dùng rất phổ biến ở Bắc bộ mà dân số vẫn tăng đều đó thôi. Nhiều bác nông dân buổi sáng chỉ uống nước vối rồi đi cày ruộng mà vẫn rất khỏe.
   Có lẽ mọi người hay thấy nước vối hay được dùng trong các đình chùa nên suy diễn vậy.

 7. Đào Minh says:

  Uống nước lá vối thường xuyên, có phải sẽ bị đau mình, nhức xương không ạ?

  • admin says:

   Về việc uống nước vối thường xuyên bị đau mình, nhức xương thì mình chưa từng nghe thấy.

 8. trần trung sơn says:

  AD cho mình hỏi có phải uống nước lá vối tươi thường xuyên có phải bị xuy thận không vậy

  • admin says:

   Uống nước lá vối tươi thường xuyên bị suy thận mình cũng chưa từng nghe. chắc phải nhờ đến các nhà khoa học nghiên cứu cụ thể.

 9. Qua vối dung như nào vậy

 10. đỗ thị kim luyen says:

  cho mình hỏi trẻ sơ sinh có tắm bằng nước lá vối như lá chè xanh không?

  • admin says:

   Cho trẻ tắm bằng nước lá vối còn tốt hơn cả chè anh, mình đã bán cho nhiều bà mẹ tắm cho con bằng nước lá vối tươi theo lời bác sĩ chỉ định. nhiều người ở nước ngoài còn mua nụ vối khô tắm cho con nữa.

 11. đỗ thị kim luyen says:

  Người huyết áp thấp,hay bị hoa mắt chóng mặt có uống được nước lá vối, nụ vối không?

  • admin says:

   Về việc này bạn hỏi thêm bác sĩ tư vấn. mình chưa nghe nói uống nước vối có ảnh hưởng như thế nào đến huyết áp. như mình được biết thì hoa hòe giúp giảm huyết áp thì những người huyết áp thấp không nên dùng còn với nước vối thì chưa có thông tin.

   • Thanh says:

    Quả vối có uống dc ko ah? Mình hãm quả vối tươi uống có vị chua chua rất dễ chịu. Ko biết có tác hại gì ko??

 12. Nguyễn Tuấn Anh says:

  Chào AD. Xin cho tôi hỏi người bị cao huyết áp có uống đc nước Vối ko?

 13. Nhà mình có cây vối rất to và có rất nhiều cây con bao nhiêu người đến xin lá và cây con. Vậy mà nay mình mới biết tác dụng tuyệt vời của cây vối.

 14. Mai Kim Phượng says:

  Tôi bị mụn mủ thường xuyên ở mặt, rửa mặt bằng nước sắc lá vối tươi có tác dụng gì không. Sau khi rửa bằng nước lá vối có cần rửa lại bằng nước lã không? Cảm ơn bạn!

 15. Phạm Minh Huệ says:

  Cho mình hỏi chút e mình vừa mới có e bé mà nhà thì hay uống lá vối tươi . Vậy trong 3 tháng đầu có nên uống lá vối tươi ko và uống có ảnh hưởng gì ko. M cảm ơn

  • Toàn says:

   Ko vấn đề gi đâu bạn, theo mik biết người mới sinh e pé uống lá vối tươi hoặc khô là rất tốt đấy bạn à , ngừoi mới xinh e pé đươc ba ngày là dùng được bạn à ,

 16. Hoàng Thị Xuyến says:

  Chào AD cho mình hỏi uống nước vối nhiều có bị nóng ( nhiệt ) hay không ? Cháu mình mới sinh em bé , bảo là uống nước vối bị táo bón . Vậy có đúng hay không ?

  • Toàn says:

   Bạn à lá vối là dược liệu rất tốt đấy bạn , giúp thanh nhiệt rất tốt , uống rất mát đặc biệt là mùa hè nóg lực , đi làm mệt uống vào rất hiệu quả hạ nhiệt rất nhanh, và điều trị đươc rất nhiều bệnh bạn lên tham khảo để biết thêm , trẻ nhỏ dùng rất tốt ko ả hưởng gi cả hi

 17. Quỳnh Giao says:

  K biet co phải do gan yếu k mà T mỗi khi ăn hơi nóng là nổi mụn. Bị mụn đã 8 năm và giờ rất nhiều thẹo. Và bị cao huyết áp, mỡ máu. K biết uống nụ vối hay lá vối sẽ tốt hơn? Có hiệu quả hơn? T o tphcm. Đã đặt mua vối với hình thức chuyển phát chậm. Nhưng từ sáng đến giờ chưa thấy cuộc gọi xác nhận? Khi nào T moi dc nhận hàng?

 18. tran ba kien says:

  chào ad, nhà tôi hiện tại ngày nào cũng sử dụng lá vối tươi đun nước uống, vây có ảnh hưởng gì không ạ ( tôi không biết bà tôi nghe ở đâu là trên bề mặt lá vối tươi có chất gì gì đó gây bệnh nên đã vứt hết lá vối trong nhà đi) ad cho mình lời khuyên với

  • admin says:

   Theo mình được biết thì chưa có nghiên cứu nào chỉ ra tác hại của việc uống nước lá vối. Mình nghe những người lớn tuổi kể lại rằng, trước đây lá vối được dùng rất phổ biến, Lá vối được hái, cho vào các sọt to, chèn chặt rồi ngâm xuống ao 2-3 ngày, sau đó đưa lên phơi khô, cất giữ uống quanh năm rất tốt cho sức khỏe.

 19. TRẦN THỊ HẠ says:

  Cây vối là tên gọi ở miền Bắc, miền Trung( Thừa Thiên Huế) gọi là cây bội có phải không?. Ở quê tôi người ta hái lá bội phơi khô nấu uống thay nước hằng ngày như thế có đảm bảo sức khỏe không, xin AD cho một lời khuyên!

 20. Đặng Diệu Hương says:

  Cho em hỏi uống nụ vối nhiều có hại ko ạ ???

 21. admin says:

  Uống nước vối không mất ngủ mà ngược lại, ngủ tốt hơn

 22. Hoàng Điệp says:

  Lá vối hoặc nụ nếu thu hoạch vào sáng sớm ngày 5/5 âm lịch thì giá trụ rất tốt. Nhớ hái lúc mặt trời chưa mọc 3-4 h sáng. Đây là kinh nghiệm của các cụ để lại, mình đã thử và thấy cùng 1 cây vối nhưng vị rất khác nhau

  • nguyễn đình vinh says:

   Cám ơn ói bạn , tui đang trồng 4 cây vối trên sân thượng , cũng nghe nói , hái lá vối vào ngày giết sâu bọ , 5 tháng 5 dùng rất tốt , năm nay tui sẽ thử .

 23. truong thi thuy duong says:

  ad làm ơn cho mình hỏi. mình đang cho con bú , uống nước voosi có ảnh hưởng gì ko ạ

  • admin says:

   đang cho con bú uống nước vối bình thường, nhiều người nói uống nước vối còn lợi sữa, tuy nhiên chúng tôi chưa kiểm chứng được việc này

 24. Nguyễn Ngọc Lân says:

  Cho mình hỏi có người bảo là đun nước lá vối rồi cho thêm một cành đinh lăng vào thì uống nước sẽ ngọt hơn và chữa được nhiều bệnh hơn, phải ko ạ?

  • admin says:

   Cho lá đinh lăng vào cùng hãm với vối thì mình chưa có thông tin, Nhiều người dùng hay hãm vối cùng với cam thảo. uống sẽ ngọt và mát hơn.

 25. Mình đang có triệu chứng của bệnh gút uống lá vối tươi có lợi và hại gì không?cho mình biết với nhé.cảm ơn dịch vụ tư vấn nhiều.

  • admin says:

   Như mình đã biết qua một số người dùng. uống lá vối tươi rất tốt cho trị bệnh gút, có người chia sẻ sau một năm uống nước lá vối tươi, chỉ số gút từ trên 4 mà giảm còn dưới 2 và các bệnh đường ruột, dạ dày cũng khỏi theo.

   • trần bá long says:

    cho mình hỏi uống nụ vối hay lá vối tươi với cam thảo khô có hại gì cho sức khỏe không? xin cảm ơn

 26. Dương yến như says:

  Tất cả những thành phần về cây vối mua ở đâu ạ, tôi muốn mua về nấu uống nhưng không biết mua ở đâu

 27. đặng duy tiệp says:

  Cho hỏi ad mình không có thời gian, về nhà thấy cây vối, chặt ngay đem phơi khô vậy khi dùng có ảnh hưởng gì không?

 28. ninh van trung says:

  Toi hien nay dang bi benh gut, moi lan sung chan, tay rat dau buot. Xin hoi uong la voi hoac nu voi thuong xuyen co khoi khong a!

 29. bích hạnh says:

  lá vối có kết hợp với hoa hòe được k?

 30. LÊ THỊ LUYẾN says:

  Tôi đang mang thai vì không uống được nước lọc nên tôi thấy lá vối dễ uống. Nhưng tôi sợ không biết lá vối có ảnh hưởng gì khi mang thai không, Tư vấn sớm giúp tôi ak.

 31. Hoang toai says:

  Uong nuoc tra hat voi rat tot

 32. mai lan says:

  tôi bi bệnh vảy nến trên 10 năm, đi trị khắp nơi mà ko bớt. nghe lời giới thiệu nên uống nụ vối sẽ bớt ngay. vậy uống nụ vối có đem lại hiệu quả ko? cho mình một lời khuyên bổ ích nhé! xin cảm ơn!

 33. mai lan says:

  mình bị vảy nến hơn 10 năm , đi chơax khắp nơi mà không thiên giảm, nghe lời khuyên nên uống nước nụ vối sẻ bớt. Điều này có đúng không Reply? Cho mình một lời khuyên bổ ích . mình cảm ơn!

 34. mai lan says:

  Mình mong nhận được lời khuyên nhanh nhất từ RepLy

 35. Lá vối theo tôi hiểu có 2 loại: 1. lá vối được ngâm, ủ rồi phơi khô hoặc không phơi khô. 2. lá vối tươi không ngâm, không ủ, hái ở cây rửa sạch đun ngay để uống. Nhà tôi thường hái lá vối tươi, rửa sạch để vào tủ lạnh để đun nước uống dần, mỗi ngày 1 nắm bỏ vào ấm siêu tốc đun uống, nước có vị thơm hơi chát ai trong nhà cũng thích uống. Nhưng gần đây tôi nghe có người bảo uống lá vối tươi như vậy trong lá vối có nhiều nhựa sẽ làm cho gan bị cứng dần có đúng không? Tôi đang hoang mang, có nhất thiết cứ phải ngâm, ử mới uống được không?

 36. Trần hồng thắng says:

  Ad.. cho em hỏi con trai chưa lập gia đình uống lá vối có sao không ạ…????

 37. nguyễn huy hải says:

  chào ad ạ
  nhà em có 1 cây vối trồng cũng được mấy năm rùi , nhưng cây ra rất ít lá , chỉ có lưa thưa mấy lá thui ạ mà cây cũng nhiều cành mà cây chỉ ra mấy là ở ngọn cành thui , có cành còn k có lá nào .
  xin ad chia sẻ cho em cách khắc phục cái này ạ …. em cảm ơn ad trước ạ

  • ha says:

   1.chat canh sat cay cho ra loc moi, dong thoi dao ranh sau xung wua h cay cho phan npk bon 1 lan thoi, dam bao la ra xum xue, 2 la nho bomcay nay di kiem loai voi ngot ko chua chat vi co 2 loai voi day, trong cya moi, lam dat cho ky, phan bon dang hoang, doimcay cao co 2-3 m cho ra la nhieu hay thu hoach la gia, la banh te va la non de lai cho cay truong thanh, trong cay cho,co anh nang thuong xuyen cho cay quang hop tot moi cho la nhieu ban nhe

 38. Ducvinh0321 says:

  Tôi nghe nói lá vối tươi kết hợp với gừng tươi uống rất tốt cho lưu thông máy và hệ tiêu hóa không biết có phải không? Nhờ Ad chỉ giúp. Cảm ơn Ad rất nhiều!

 39. Chu anh says:

  Uống lá vối có giảm đc mụn nhọt ko ad ╯︿╰

 40. Kim Phượng says:

  Cho mình hỏi, uống nước lá vối tươi có ảnh hưởng gì đến khả năng thụ thai, dưỡng thai hay không? Xin cảm ơn!

 41. Nguyen thi Hanh says:

  Tôi muốn kết hợp lá chè tươi với lá vối hãm nước uống hàng ngày thì có tốt không ? Có phản ứng gì hại cho sức khoẻ không ạ ?

 42. Quang says:

  Chào bạn, bố tôi và bác tôi bị trĩ
  Có uống nước hãm lá vối tươi, bị chảy máu, sa búi trĩ
  Tôi mong bạn có thể giải đáp thắc mắc của tôi : lá vối tươi có tính nóng không?
  Giải đáp ng bị trĩ khi uống lá vối tươi bệnh lại nặng lên. Xin cảm ơn

 43. trần văn đoàn says:

  xin hỏi tôi uống lá vối tươi lâu rồi và khá đặc có anh bạn nói vầy nks làm giảm sinh lý đàn ông có phải không xin cám ơn!

 44. nguyễn thanh hà says:

  Xin chào các bạn
  ông tôi bị nở một cái mụn giống như hình bông hoa ở chân .Từ khi ông tôi phơi lá vối và đun lên uống ông tôi thấy đỡ hẳn .Bây giờ ông tôi đã khỏi rồi.

 45. Phương says:

  Cây cứu sống tôi đây rồi, dược tính của cây này toàn trị những bệnh mà tôi đã mắc phải từ rất lâu, dùng tây y chỉ có tác dụng tạm một thời gian lại bị lại. Có cây này tôi trông ở vườn và sẽ uống thuờng xuyên luôn

 46. vũ minh thư says:

  nụ vối khô để thời hạn bao lâu ? hạn dùng của nó như thế nào? xin cho biết cách bảo quản.

 47. Huynh thi thanh sương says:

  M co nhu cau mua liền he som cho m nha

  • Thanh Đệ says:

   Nhà mình có cây vối chà bá. Bạn muốn uống chữa bệnh thì liên hệ mình nhé. Kô lấy tiền

 48. Thai Tu Hoa says:

  Cho toi hoi me toi dang dung thuoc tay bs cho uong tri mo mau, duong mau cao, loang xuong. Vay me toi co the uong tra voi trong khi dang uong thuoc tay duoc khong?

 49. Thai Tu Hoa says:

  Cho toi hoi me toi dang dung thuoc tay bs cho uong tri mo mau, duong mau cao, loang xuong. Vay me toi co the uong tra voi trong khi dang uong thuoc tay duoc khong? AD hay tra loi giup toi som nhe.

  • admin says:

   Chào bạn,
   Nụ vối là thảo dược lành tính, chưa thấy có nghiên cứu nào chỉ ra tác động tiêu cực khi dùng. tuy nhiên các chất trong nụ vối có tác dụng với thuốc mà mẹ bạn đang dùng hay không thì chúng tôi không chắc chắn được.
   Để chắc chắn bạn nên dùng sau khi uống hết đợt thuốc. vì nụ vối có thể dùng lâu dài thường xuyên thay nước uống hằng ngày

 50. Su su says:

  Cho tôi hỏi: nước lá vốn uống vào sáng sớm trước khi ăn để trị đại tràng có được k ạ?

 51. Pete says:

  I see you don’t monetize your blog, there is one cool method to
  make extra money, it will work with your website perfectly, just search in google for; tips and tricks by Fejlando

 52. mẹ moon says:

  Bé nhà mình 19thang bị bệnh viêm ruột có uống đc lá vốittươi ko ạ, uống lá vối tuoi có bị táo bón ko vậy vì bé nhà mình hay bị táo bón.

 53. thuypv says:

  Có ai biết chỗ nào bán dụng cụ để hãm hạt vối ở hà nội không, nó giống hình quả trứng mở ra cho hạt vối vào rồi vặn lại rồi cho vào ấm pha trà. Ai biết chỗ bán chỉ giúp mình với

 54. ThuyHuynh says:

  Có thai 3 tháng đầu có nên uống nước lá vối không ạ

 55. phan đức says:

  Uông lá chè vối có gây mất ngủ không vậy admin

 56. sinh nguyen hong says:

  ad cho mình hỏi mới đây mình nghe tin đồn uống nước lá vối tươi bị ung thư ad cho mình hỏi thông tin vậy đúng hay sai ạ cảm ơn nhiều

  • admin says:

   Chưa có nghiên cứu nào chỉ ra điều này bạn nhé. chỉ có thông tin là khi ủ lá vối tươi để làm lá vối khô thì dễ sinh nấm mốc từ đó nếu uống vào có thể bị bệnh từ nấm mốc đó.

 57. cho em hỏi hai phương pháp ngâm và ủ lá vối cụ thể như thế nào ạ?
  ngâm trong nước khoảng bao lâu thì phơi và có thể dùng được
  ủ khô thì bao lâu thì có thể phơi để dùng ạ!

 58. Vũ thị hải says:

  AD cho mình hỏi trẻ con dưới 1 tuổi tắm nước lá vối thường xuyên tốt hay xấu? Có ảnh hưởng gì không? Mình cảm ơn

  • admin says:

   Trẻ em tắm nước vối thường xuyên rất tốt vì đề phòng được nhiều bệnh ngoài da. có em nhỏ đã được bác sĩ chỉ định tắm nước vối tươi để trị bệnh ngoài da.

   • Hà Thị Sao says:

    Cây Vối còn có tên gọi khác là cây bội phải không bạn. Và mình muốn mua cây Vối thì nên mua ở đâu bạn nhỉ

 59. admin says:

  uống nước vối có thể tiêu mỡ vì thế nó tiêu được máu mỡ, gan nhiễm mỡ, vì thế đối với những người muốn tăng cân thì không nên uông nước vối hoặc uống ít.

 60. Bùi văn Nhuần says:

  Cách bảo quản nụ vối khô như thế nào để uống được lâu, mỗi lần hãm tỷ lệ như thế nào ạ

Gửi phản hồi

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị công khai. Phần được yêu cầu điền thông tin *

Menu Title